“ป๋าเรย์” แนะ ทิ้ง “เงิน” ถือ “ทอง-หุ้น”

800px-Web_Summit_2018_-_Forum_-_Day_2,_November_7_HM1_7481_(44858045925)

7 November 2018; Ray Dalio, Founder, Co-Chief Investment Officer & Co-Chairman, Bridgewater Associates on the Forum Stage during day two of Web Summit 2018 at the Altice Arena in Lisbon, Portugal. Photo by Harry Murphy/Web Summit via Sportsfile

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

เรย์ ดาลิโอ นักลงทุนระดับมหาเศรษฐี ผู้จัดการกองทุน Bridgewater และผู้เขียน PRINCIPLES สุดยอดหนังสือขายดี เพิ่งให้สัมภาษณ์ Bloomberg เกี่ยวกับตลาดและเศรษฐกิจขณะนี้ เขาว่าอย่างไร ไปดูกันครับ

1.ตลาดทุนขณะนี้กำลังจัดสรรเงินทุนในรูปแบบที่ไม่ปกติ อันเนื่องมาจากการปั๊มเงินเข้ามาในตลาดของเฟด
2.เศรษฐกิจของประเทศกำลังถูกขับเคลื่อนโดยเฟดและรัฐบาลกลาง
3.เฟดทำถูกต้องแล้วที่ยื่นมือเข้ามาช่วย เพราะถ้าไม่ให้บริษัทต่างๆ กู้ เศรษฐกิจจะสูญเสียอย่างหนัก (ประเด็นนี้ถือว่าเห็นสอดคล้องกับวอร์เรน บัฟเฟตต์ – ผู้เขียน)
4.อีกไม่นานเราจะได้เห็นงบดุลของธนาคารกลาง “ระเบิดตูม” อันเป็นผลจากการโดดเข้าไปอุ้มบริษัททั้งหลาย แต่สิ่งที่เหลือเช่ือกว่านั้นคืออัตราดอกเบี้ยที่จะกลายเป็นศูนย์
5.ดอลล่าร์สหรัฐฯ อาจยุติสถานะที่เคยเป็นอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราของโลก
6.เร็วๆนี้ นักลงทุนจะช็อคกับค่า P/E ที่อาจพุ่งขึ้นไปถึง 40 เท่า ดังนั้น อย่าใช้ค่า P/E ในกรอบคิดเดิมกับการวัดความถูกแพงของหุ้น
7.ยืนยันเหมือนเดิมว่า “เงินสดคือขยะ” (cash is trash) ยิ่งดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดิน ถือเงินสดและพันธบัตรรัฐบาลไว้ยิ่งแทบไม่ได้อะไร เผลอๆ หักภาษีแล้วจะกลายเป็นติดลบ
8.ยืนยันเหมือนเดิมอีกเช่นกันว่า ให้หันไปหาสินทรัพย์ที่รักษามูลค่าได้ดี คือ “ทองคำ” รวมถึง “หุ้น”
9.หากวันหนึ่งนักลงทุนรู้สึกว่ามีทางเลือกที่ดีกว่า พวกเขาจะพากันทิ้งพันธบัตรซึ่งให้ดอกเบี้ยต่ำติดดิน และแห่กันไปลงทุนในสินทรัพย์ใหม่นั้น ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริง จะส่งผลลบต่อสหรัฐฯ และกระทบต่อระบบภูมิศาสตร์การเมืองของโลกอย่างรุนแรง
10.สุดท้ายแล้ว เมื่อเงินไหลออก เฟดก็ยิ่งต้องตะลุยซื้อหุ้นกู้หรือไม่ก็ขึ้นดอกเบี้ย แต่จะขึ้นดอกเบี้ยมากก็ไม่ได้ เพราะจะยิ่งไปกดราคาสินทรัพย์ต่างๆ ให้ต่ำลง และเกิดการผิดชำระหนี้มากขึ้นตามๆ กันไป


ข้อมูลประกอบ:  business insider, Bloomberg

Image credit: wikipedia

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s