เพราะเหตุใดเราจึงควรส่งลูกเรียน “ไฟแนนซ์”

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 เศรษฐกิจโลกได้ก้าวเข้าสู่ “ภาวะถดถอย” (recession) ซึ่งทำให้บทบาทของ “นักบริหารการเงิน” (financial manager) ปรากฏชัดและทวีความสำคัญยิ่งขึ้น

องค์กรธุรกิจจำนวนมากในปัจจุบันต่างประสบปัญหาด้านเงินทุน เนื่องจากธุรกิจสะดุดหยุดลงจากการแพร่ระบาดของโรคร้าย บริษัทไหนยิ่งกู้ไว้เยอะยิ่งเหนื่อย ต้องดิ้นรนหาเงินมาใช้หนี้ เราจะเห็นได้ว่าบริษัทใหญ่ๆ จำนวนมากกำลังหาทางเพิ่มทุน ออกวอร์แรนต์ เอาตัวรอดกันไปตามแต่จะทำได้ 

ในเวลาเช่นนี้ ความรู้และความชำนาญทางการเงินของผู้บริหารองค์กรแทบจะเรียกได้ว่าเป็นจุดชี้เป็นชี้ตาย แม้ธุรกิจหลักของบริษัทจะถูกแช่แข็ง แต่ฝ่ายการเงินกลับรับภาระหนัก ถึงขนาดที่ CFO ของหลายๆ บริษัทต้องก้าวขึ้นมาเป็น chief strategist หรือหัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ควบคู่ไปกับ CEO เลยก็ว่าได้

แม้หลังการแพร่ระบาดของโควิด หรือแม้วันหนึ่งจะมีวัคซีนออกมาแล้ว สิ่งที่จะดำรงอยู่ต่อไปอย่างแน่นอน ได้แก่ recession และ inflation แปลเป็นไทยคือ “ภาวะถดถอย” และ “เงินเฟ้อ” พ่วงมาด้วย “หนี้” ขององค์กรธุรกิจต่างๆ ที่จะพุ่งติดจรวด 

โลกหลังโควิด คือโลกแห่ง “เงินเฟ้อ” และ “ดอกเบี้ยต่ำติดฟลอร์” และจะเป็นเช่นนี้ไปไม่มีกำหนด

ผมมองว่า บทบาทหน้าที่ในองค์กรกิจที่จะทวีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งในทศวรรษข้างหน้า นอกจากงานด้านเทคโนโลยีดิจิทัลแล้ว คืองานด้าน creative financing องค์กรธุรกิจที่มีผู้บริหารการเงินเก่งๆ มี “ไม้เด็ด” ในการหาเงินทุนและเล่นแร่แปรธาตุทางการเงินมากกว่า จะมีโอกาสเติบโตและอยู่รอดได้ดีกว่าองค์กรที่ไม่มีบุคลากรจำพวกนี้

ผมจึงคิดขึ้นมาว่า หากมีลูกเรียนอยู่มัธยมเวลานี้ แทนที่จะให้ไปเรียนหมอเรียนวิศวะเหมือนแต่ก่อน ถ้าสามารถแนะนำลูกให้ไปเรียนสายการเงินได้ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะความรู้ความชำนาญด้านนี้จะกลายเป็นที่ต้องการอย่างมาก (หากไม่มากที่สุด) ซึ่งจะส่งผลต่อรายได้ที่จะสูงยิ่งกว่าอีกหลากหลายสายงานแน่ๆ

หรืออย่างการเรียน MBA ที่ฮิตกันมากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว แม้วันนี้จะถูกมองว่า “เฟ้อ” แต่ไม่แน่ว่ามันอาจเป็นทางเลือกที่กลับมาน่าสนใจอีกครั้งสำหรับคนที่จบปริญญาตรีแล้ว หากแม้นไม่อยากเรียนสายการเงินโดยตรง

ตัวอย่างจากสหรัฐอเมริกาทำให้เราเห็นเป็นประจักษ์แล้วว่า เวทมนตร์ทางการเงินสามารถชะลอความเสียหายอันเกิดแก่เศรษฐกิจโดยรวมได้อย่างชะงักงันยิ่งกว่าศักยภาพทางการแพทย์ของประเทศนั้นๆ เสียอีก

อำนาจสูงสุดของโลกยุคนี้ไม่ได้อยู่ที่การทหารหรือกำลังอาวุธอีกต่อไปแล้ว แต่อยู่ที่เทคโนโลยีดิจิทัลและพลังทางการเงินอย่างแท้จริง


ข้อมูลประกอบส่วนหนึ่งจาก Wall Street Journal และหนังสือ Introduction to Financial Management โดย Iqbal Mathur

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s