โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช
จุดเด่นของ Google วันก่อนเพิ่งเล่าไปว่า Morningstar ได้อัพเดตหุ้นที่เขาคัดเลือกมาจาก “คูเมือง” หรือ “ความได้เปรียบในการแข่งขัน” จำนวนสิบบริษัท
วันน้ีจะมาชวนคุยต่อถึงรายละเอียด ว่าบริษัทเหล่านั้นมีดีอะไร เหตุใดจึงมี “คูเมือง” ดังกล่าว เริ่มจาก Alphabet (GOOGL) บริษัทแม่ของ Google ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง
อาลี โมการาบี นักวิเคราะห์ของ Morningstar บอกว่า Alphabet มีความได้เปรียบจากเครือข่าย หรือ “network effect” รวมทั้งสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตน ซึ่งจะสร้างรายได้ส่วนเพิ่มให้กับบริษัท (รายได้ที่จะไหลเข้ามายังบริษัท โดยไม่ต้องขวนขวายอะไรมาก) ไปอีกนาน ทั้งนี้จาก Google ที่ครองตลาดการเสิร์ชออนไลน์ทั่วโลกถึง 80%
(ผมเดาเอาเองว่าอีก 20% เป็นของ Baidu ซึ่งถูกใช้โดยคนจีน 1,400 ล้านคนซะส่วนใหญ่ และถ้านับเฉพาะ non-chinese เว็บ Google น่าจะมี market share ไม่ต่ำกว่าเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ปลายๆ ด้วยซ้ำ)
นั่นทำให้ advertiser ไม่มีทางเลือกอื่นหากต้องการหาลูกค้าใหม่ๆ นอกจากต้องมาโฆษณากับบริษัท
นอกจากนี้ การที่คนทั่วโลกมีอัตราการใช้สมาร์ทโฟนต่อชั่วโมงเพิ่มขึ้น ก็ยิ่งส่งผลดีต่อ Alphabet ตามไปด้วย เพราะ advertiser ก็ยิ่งต้องเปย์เพิ่มขึ้นให้ Google ซึ่งครองเสิร์ชเอ็นจิ้นเบ็ดเสร็จ แทนที่จะเอาเงินไปจ่ายให้ traditioanl media อื่นๆ
ไม่เพียงเท่านั้น อีกหนึ่งสายธุรกิจ คือ “Youtube” ก็ยังคงเป็นเครื่องมือในการทำรายได้ที่น่าประทับใจของ Alphabet (ช่วงหลังๆ เราเจอโฆษณาบน Youtube บ่อยมากจนบางคนอาจนึกว่า Youtube น่าจะเป็นแหล่งรายได้หลักของ Alphabet ยิ่งกว่า Google ด้วยซ้ำไป) อีกทั้ง Youtube ก็เริ่มหารายได้จาก Youtube Premium ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเขตแดนแห่งการเติบโตของรายได้ของ Alphabet ด้วย
และแม้ Alphabet เป็นหนึ่งใน tech giant ที่โดนกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้องเรื่อง antitrust เช่นเดียวกับ Facebook และอีกหลายบริษัท เหมือนที่ Microsoft เคยโดนมาก่อนเมื่อนานมาแล้ว
แต่โมการาบีคาดว่า สุดท้ายแล้วน่าจะโดนแค่โทษปรับ ไม่โดนสั่งให้แยกบริษัทเหมือนไมโครซอฟท์ หากพิจารณาจากคดีผูกขาดที่ผ่านๆ มา
นอกจากนี้ โมการาบีบอกว่า Alphabet ยังลงทุนในธุรกิจรถยนต์ขับเคลื่อนตนเองอย่าง Waymo ซึ่งเป็นธุรกิจที่ “เสี่ยงสูง-ผลตอบแทนสูง” แต่ Alphabet บอกด้วยซ้ำไปว่า นี่แหละคือกุญแจสู่ความสำเร็จในระยะยาวของบริษัท และแม้จะต้องทุ่มเงินลงทุนก้อนโตลงไปกับธุรกิจนี้ ซึ่งอาจส่งผลต่อกำไรในระยะสั้น แต่หากสำเร็จขึ้นมา ก็จะเป็นธุรกิจที่ช่วยเพิ่ม “มูลค่าโดยเนื้อแท้” ให้แก่บริษัทได้อย่างแท้จริง
และทั้งหมดนี้คือภาพรวมว่าเพราะเหตุใด Alphanet บริษัทแม่ของ Google จึงมี “ความได้เปรียบในการแข่งขัน” ไว้โอกาสหน้าจะหาข้อมูลมาเล่าต่อ และชวนคุยถึงบริษัทอื่นๆ ต่อไปนะครับ
ข้อมูลประกอบ : ส่วนสำคัญของเนื้อหา เรียบเรียงมาจากเว็บ Morningstar ลิงค์นี้