ปรากฏการณ์ GAMESTOP

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

เป็นปรากฏการณ์ที่เราไม่เคยได้เห็นกันมาก่อน กับ “Gamestop Frenzy” หรือการที่หุ้นของบริษัทเกมขาลง ชื่อ Gamestop ถูกผู้ใช้ ​Reddit ร่วมกันดันราคาจนพุ่งขึ้นไป 1,700% ภายในเวลาไม่ถึงเดือน จนวัยรุ่นหลายคนถึงกับอู้ฟู่ บางคนได้เงินเอาไปล้างหนี้ กยศ. ตรงข้ามกับนักชอร์ตจำนวนมากที่ “ถูกลูบคม” ถึงกับเจ็บเนื้อเจ็บตัว

หลายคนบอกว่ามันคือ “ปรากฏการณ์ประชาธิปไตยในตลาดหุ้น” เป็นการเปิดศึกกันระหว่างคนเดินดิน กับพวกขาใหญ่ในวอลล์สตรีท ซึ่งผมมองว่าน่าสนใจมากๆ จึงขอสรุปออกมาเป็นข้อๆ เพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจ ดังนี้ครับ

  1. ผู้ใช้ Reddit สังคมออนไลน์ชื่อดังของโลกในฟอรั่ม WallstreetBets ได้ร่วมกันดันราคาหุ้นหลายตัวที่กำลังตกกระป๋อง ไม่ว่าจะเป็น Gamestop (GME) ที่เรากำลังพูดถึง ตลอดจนหุ้นเทคโนโลยีที่กู่ไม่กลับอย่าง Blackberry (BB) และหุ้นอื่นๆ อย่าง Macy’s (M), AMC (AMC)
  2. คนกลุ่มแรกนี้ ซึ่งไม่ได้ช่ำชองเกี่ยวกับตลาดเงินตลาดทุนเท่าไรนัก ได้อาศัยการรวมพลังเป็นหนึ่ง ช่วยกันซื้อ “คอลล์ ออปชั่น” (ซึ่งไม่ต้องใช้เงินเยอะ) ของหุ้นที่กำลังถูกขาใหญ่ชอร์ต เรียกได้ว่าจงใจเปิดศึกกันแบบเต็มๆ
  3. พวกที่สอง คือบรรดาขาใหญ่ในวอลล์สตรีท ไม่ว่าจะเป็นเฮดจ์ฟันด์ หรือ shortseller ทั้งหลายที่ชอร์ตหุ้นไว้ เมื่อหุ้นโดนดันราคากันขึ้นมาแบบนี้ พวกเขาจึงเดือดร้อนหนัก เพราะต้องหาเงินมาซื้อหุ้นที่แพงลิบลิ่ว เรียกได้ว่าเจ๊งกันยับเลยทีเดียว
  4. นับตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา หุ้นของ Gamestop ก็ถูกดันขึ้นมาตลอด บางวันขึ้นสิบกว่าเปอร์เซ็นต์ บางวันขึ้น 20-30 เปอร์เซ็นต์ บางวันขึ้นเก้าสิบกว่าเปอร์เซ็นต์ มีอยู่วันหนึ่ง ขึ้นถึง 134%ในวันเดียว รวมๆ แล้ว ราคาหุ้น GME ปรับขึ้นถึง 1700% ตั้งแต่ต้นเดือน ม.ค.
  5. สาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนตัวเล็กๆ ดันราคากันได้สนุกขนาดนี้ เป็นเพราะแอพไร้ค่าธรรมเนียมอย่าง Robinhood ซึ่งว่ากันว่าได้เข้ามาช่วย “democratize” หรือทำให้การลงทุนเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น เพราะพวกเขาสามารถเทรดออปชั่นกันได้อย่างเสรี
  6. ผู้ใช้แอพ Robinhood ที่ว่านี้ สามารถเลือกจ่ายค่าธรรมเนียมให้นักวิเคราะห์เพื่อขอคำแนะนำ (เหมือนโบรกเกอร์สมัยเก่า) ก็ได้ หรือแค่เข้าไปใน Reddit แล้วไปตามฟอรั่มอย่าง WallStreetBets แล้วก็ซื้อตาม เมื่อคนมาทำเช่นนี้มากๆ เข้า รวมจำนวนแล้วเป็นล้านๆ คน หุ้นจึงพุ่งกระฉูดอย่างที่เห็น
  7. ล่าสุด moderator ของกลุ่มเพิ่งโพสต์ว่า “ฉันคิดว่าสิ่งที่พวกนายทำอยู่ ได้สร้างผลกระทบแรงมาก จนไอ้แมวอ้วนพวกนั้นเริ่มกลัว และต้องลุกขึ้นมาทำมาหากินจริงๆ บ้างแล้วล่ะ” และบอกด้วยว่า “ความตื่นเต้นหวือหวาที่พวกนายสัมผัสได้ในตอนนี้ มันเรียกว่า การยอมรับนับถือ (RESPECT) เราสร้างมันขึ้นมาอย่างเก๋ๆ วอลล์สตรีทจะทำเป็นไม่เห็นพวกนายอยู่ในสายตาไม่ได้อีกต่อไปแล้ว”
  8. ขนาดอีลอน มัสก์ นักธุรกิจที่รวยที่สุดในโลก ยังทวีตว่า “Gamestonk!!” (stonk เป็นคำสแลง หมายถึง stock หรือ “หุ้น” นั่นเอง)
  9. อย่างไรก็ตาม คงยากที่ regulator จะปล่อยเรื่องนี้ผ่านไปง่ายๆ โดย กลต.สหรัฐฯ รวมทั้งรัฐบาล กำลังจะเข้ามาสอบสวนกรณีนี้แล้ว
  10. แน่นอนว่าราคา Gamestop ขณะนี้เป็นฟองสบู่ที่โตจนกู่ไม่กลับ ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่วันหนึ่งมันจะต้องแตกออก และคนลุกช้าก็ต้อง “จ่ายรอบวง” แม้กระนั่น นี่คือเหตุการณ์ที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ ว่าเป็นการเปิดศึกกันชนิดเลือดเดือดครั้งแรก ระหว่าง คนรุ่นใหม่ กับ คนรุ่นเก่า, มือสมัครเล่น กับ มืออาชีพ หรือ กบฏ กับ พวกผู้ลากมากดีทั้งหลาย

เป็นการสำแดงพลังของคนตัวเล็กๆ นับล้านๆ ที่ลุกขึ้นมาซัดกับอภิสิทธิ์ชนในตลาดหุ้น ชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นชัดเจนขนาดนี้มาก่อนเลย

——-

ข้อมูลประกอบจาก CNN.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s