บทความจาก นสพ.กรุงเทพธุรกิจ

kt

[บทความ “ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้” นี้ เขียนโดยคุณประภาคาร ภราดรภิบาล นำมาจาก ThaiVI.org และเพิ่งได้รับการตีพิมพ์ลงใน นสพ.กรุงเทพธุรกิจ เซคชั่น Biz Week คอลัมน์ Value Way เมื่อวันที่ 28 ม.ค.56 ครับ]

ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้

โดย ประภาคาร ภราดรภิบาล

นักลงทุนที่มุ่งมั่นนั้น สิ่งสำคัญที่ต้องทำก็คือ การหมั่นศึกษาหาความรู้ เพื่อเติมอาหารให้กับสมองของตัวเองอยู่เสมอ และ “หนังสือ” ก็ถือว่าเป็น “แหล่งความรู้” หรือ “อาหารสมอง” ที่สำคัญแหล่งหนึ่ง 

สัปดาห์นี้ผมขอแนะนำ “อาหารสมอง” สำหรับผู้ที่สนใจเกี่ยวกับการลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนแบบเน้นคุณค่า หรือ Value Investment (VI) เป็นหนังสือชื่อว่า “ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้” เขียนโดย “ชัชวนันท์ สันธิเดช” และ “สุภศักดิ์ จุลละศร”

ผู้เขียนทั้ง 2 ท่านนี้เคยฝากผลงานแปลหนังสือร่วมกันมาแล้ว 2 เล่มคือ “บัฟเฟตต์-โซรอส ลงทุนถูกนิสัย ยังไงก็ชนะ” (The Winning Investment of Warren Buffet and George Soros) และ “สุดยอดนักลงทุนโลก” (The Great Investors) 

สำหรับหนังสือ “ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้” เล่มนี้ เป็นผลงานล่าสุดที่ผู้เขียนทั้ง 2 ท่านร่วมกันเรียบเรียงข้อมูลความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุนแบบเน้นคุณค่า ผนวกกับประสบการณ์จากการลงทุนในตลาดหุ้นนับสิบปี ถ่ายทอดออกมาเป็นหนังสือที่อ่านเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

“เราตั้งใจที่จะนำเสนอ “วิถีทางของ VI” ที่พวกเราศรัทธาและใช้ได้ผลมาแล้ว โดยนำเสนออย่างถูกต้อง เข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา” นั่นคือเจตนาที่ผู้เขียนได้บอกกล่าวไว้ในหนังสือ

______-___________VI__________

เนื้อหาในเล่ม เริ่มต้นด้วย “บทนำ” ซึ่งผู้เขียนแสดงตัวอย่างให้เห็นว่า คนเราทุกคนสามารถสร้างฐานะให้มั่งคั่งได้ โดยอาศัยความมหัศจรรย์ของ “ผลตอบแทนทบต้น” หรือ “Compound Interest” ที่แม้แต่อัจฉริยะอย่าง “ไอน์สไตน์” ยังยกย่องว่าเป็น “สิ่งมหัศจรรย์อันดับแปดของโลก” และเป็น “พลังอันทรงอานุภาพที่สุดในจักรวาล”

ตามด้วยการ “ปูพื้นฐาน” ให้ผู้อ่านเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนใน “ตลาดหุ้น” และแนวทางของ “การลงทุนแบบเน้นคุณค่า” หรือ “VI” พร้อมด้วยเรื่องราวของนักลงทุนแบบเน้นคุณค่า “ชั้นเซียน” ที่ประสบความสำเร็จระดับโลก อย่าง เบนจามิน เกรแฮม, ฟิลิป ฟิชเชอร์, วอร์เรน บัฟเฟตต์, ปีเตอร์ ลินซ์, ชาร์ลี มังเกอร์, เซอร์จอห์น เทมเพิลตัน, แอนโธนี่ โบลตัน, จอห์น เนฟฟ์ รวมถึง ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ผู้เป็นต้นแบบนักลงทุนแบบเน้นคุณค่าของเมืองไทย

เนื้อหาที่สำคัญและน่าสนใจอีกส่วนหนึ่งในหนังสือเล่มนี้ ก็คือ “VI เปิดงบ” ซึ่งเป็นการแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักตัวเลขสำคัญต่างๆในงบการเงินที่นักลงทุนควรรู้ เช่น วิธีดู “เงินสด” ซึ่งเป็นเหมือนโลหิตเลี้ยงกิจการ, “กำไร” ซึ่งเป็นหัวใจของธุรกิจ

ตลอดจนอัตราส่วนทางการเงินต่างๆ อย่างเช่น ผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ (ROA), ผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE), ราคาต่อกำไรต่อหุ้น (P/E), ราคาต่อมูลค่าทางบัญชี (P/BV) รวมทั้งวิธีการประเมินมูลค่าหุ้น พร้อมด้วยมุมมองและข้อคิดที่น่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้น             

สำหรับผู้อ่านหรือนักลงทุนที่อยากรู้จักว่า “การลงทุนแบบเน้นคุณค่า” หรือ “VI” เป็นอย่างไร? อยากรู้ว่า นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องยาวนานระดับโลกและระดับประเทศ เขาลงทุนด้วยหลักการแบบใด? และจะสามารถนำแนวคิดและหลักการต่างๆไปปรับใช้ให้เป็นประโยชน์กับการลงทุนของตนเองได้อย่างไร?

หนังสือ “ลงทุนอย่าง VI พันธุ์แท้” เล่มนี้มีคำตอบครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s