หุ้นอเมริการ่วงหนัก “หรือกระทิงจะวิ่งสุดทาง?”

graph-3078539_960_720.png

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

ตลาดหุ้นอเมริกาเมื่อวันศุกร์ที่ 2 ก.พ. 2018 ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรง โดย S&P 500 ลดลง 58 จุด หรือ 2.05% เป็นการปรับลดลงในวันเดียวที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่ Brexit ปี 2016

ส่วน Nasdaq ลดลง 134 จุดหรือ 1.82% ที่หนักที่สุดคือ ดาวโจนส์ ที่ปรับตัวลดลงถึง 665 จุด หรือ 2.54% ซึ่งเป็นการลดลงในวันเดียวที่รุนแรงเป็นอันดับที่หกในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

การปรับลง 2.58% ถ้าใครนึกไม่ออกว่ามันรุนแรงขนาดไหน ก็เหมือนกับหุ้นไทยวันนี้ที่ 1,827 จุด ลดลง 45 จุด ความรู้สึกประมาณนั้น

ที่ต่างกันคือ ตลาดหุ้นอเมริกาใหญ่กว่าไทยหลายร้อยเท่า ลงระดับนี้จึงถือว่าเยอะมาก นอกจากนี้ หุ้นอเมริกาไม่ได้ตกแรงๆ มานานมากแล้ว ต่างจากหุ้นไทยที่ร่วงฮวบฮาบอยู่บ่อยๆ การตกลงสองเปอร์เซ็นต์กว่าๆ ของหุ้นอเมริกาจึงซีเรียสกว่า อย่างน้อยก็ในความรู้สึก

ถามว่าสาเหตุเกิดจากอะไร?

เว็บไซต์ TheStreet.com ของ จิม เครเมอร์ มองว่าเกิดจากสองสาเหตุหลัก

หนึ่งคือ เนื่องจากดอกเบี้ยพันธบัตรสูงขึ้น โดยคูปอง government bond 10 ปี เพิ่มเป็น 2.84% เมื่อวันศุกร์ และเป็นระดับสูงสุดในรอบสี่ปี จากตัวเลขการว่างงานที่ลดลง การที่ดอกเบี้ยสูงขึ้นนั้น เกิดจากแนวโน้มเงินเฟ้อโลกและเศรษฐกิจโลกที่ทำท่าว่าจะขยายตัวขึ้น ขณะที่เฟดที่เคยส่งสัญญาณไว้ว่าจะขึ้นดอกเบี้ย พอตัวเลขว่างงานดีขึ้นอย่างนี้ ความเป็นไปได้ในการขึ้นดอกเบี้ยก็ยิ่งสูงขึ้น

และสองคือ .. การร่วงลงอย่างรุนแรงของราคา “บิทคอยน์”

จากระดับสูงสุดที่กว่า 20,000 เหรียญ เมื่อสิ้นปีที่แล้ว ผ่านมาเดือนเดียวลดลงถึง 56% หรือลดลงมาเหลือไม่ถึงครึ่ง โดยลงไปแตะจุดต่ำสุดที่ 8,551 เหรียญเมื่อวันศุกร์ ขณะที่มูลค่าตลาดลดลงถึง 25% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งยังเป็นการลดลงใน 30 วันที่รุนแรงที่สุดในรอบสามปี นี่ยังไม่รวมคริปโตสกุลอื่นๆ ที่ร่วงกันระเนระนาด

หลายฝ่ายจึงมองว่าฟองสบู่เงินดิจิตอลรอบนี้น่าจะ “แตกจริง”

อย่างไรก็ตาม ผมได้ไล่อ่านมุมมองของนักวิเคราะห์จำนวนมาก เสียงส่วนใหญ่มองว่านี่ยังไม่น่าจะใช่ “จุดสิ้นสุด” ของตลาดกระทิงเก้าปีของสหรัฐฯ โดยน่าจะเป็นเพียงเหตุการณ์ชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น

แต่ก็มีเสียงส่วนน้อยที่มองว่า นี่แหละคือ “สัญญาณ” แห่ง “จุดจบ” ที่กำลังจะมาถึง

ก็ให้ไว้เป็นช้อมูลประกอบนะครับ เราๆ ท่านๆ จะทำอย่างไร พึงคิดและตัดสินใจด้วยตนเอง


ข้อมูลประกอบ – TheStreet.com , Yahoo! Finance, CNBC.com, Bloomberg.com, MSN Money

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s