เหนือเงาศาสดา ข้าคือ “ทิม คุก”

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

หลังการตายของ “สตีฟ จ็อบส์” วอลล์สตรีทคาดกันว่า Apple คงแย่แน่ แม้แต่สาวก Apple ก็ยังกังวลเกี่ยวกับอนาคตของสุดยอดบริษัทนวัตกรที่ตัวเองรักแห่งนี้

ทว่าทุกวันนี้ หุ้น Apple ราคาสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ market cap ของบริษัทพุ่งขึ้นไปแตะ 2 ล้านล้านเหรียญ (64 ล้านล้านบาท) เป็นครั้งแรก สูงกว่า GDP ของแคนาดา รัสเซีย หรือสเปน และยังคงยึดครองตลาดสมาร์ทโฟนแบบเบ็ดเสร็จ

ปรากฏการณ์ทั้งหลาย เกิดขึ้นจากวิศวกรอุตสาหการที่ชื่อ “ทิม คุก” ซึ่งรับไม้ต่อจาก จ็อบส์ ผู้ล่วงลับ เขาได้แปรเปลี่ยนผลงานสร้างสรรค์ของ “ศาสดา” ให้กลายเป็นบริษัท Apple ในแบบของเขาเอง

อาจเรียกได้ว่าเป็นการรับไม้ต่อที่สวยสดงดงามที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยใช้ “ปฏิบัติการทางธุรกิจ” ไม่ใช่เวทมนตร์คาถาใดๆ

ในยุคของจ็อบส์ Apple รุกไปข้างหน้าด้วยนวัตกรรม โดยเข็นเอาผลิตภัณฑ์เปลี่ยนโลกใหม่ๆ เข้าสู่ตลาด ทว่าคุกกลับทำให้ Apple สะท้อนภาพของตัวเขาเองออกมา นั่นคือความระมัดระวัง การร่วมแรงร่วมใจกันในองค์กร และทำอย่างมียุทธวิธี

หลายฝ่ายเอาการเปลี่ยนผ่านของ Apple ไปเทียบกับเมื่อครั้ง บิล เกตส์ ปล่อยมือจากไมโครซอฟท์ รวมทั้งเมื่อครั้งที่ แจ็ค เวลช์ ปล่อยมือจาก ​GE ซึ่งเห็นได้ว่า Apple ทำได้ดีกว่ามาก

“ผมรู้ดีว่าสิ่งที่ผมต้องทำไม่ใช่การเลียนแบบเขา” คุกบอกกับ ESPN “ผมคงทุกข์ทรมานมากถ้าต้องทำอย่างนั้น และผมคิดว่าคนอื่นๆ ที่ต้องรับไม้ต่อจากคนที่เป็นทุกสิ่งทุกอย่างก็คงเป็นเช่นนี้ คุณต้องแผ้วถางเส้นทางใหม่ของตัวเอง คุณต้องเป็นเวอร์ชั่นที่ดีที่สุดของตัวคุณเอง”

สิ่งที่แตกต่างอย่างชัดเจนระหว่างคุกกับจ็อบส์ คือคุกได้ทำให้ Apple เป็นองค์กรที่น่าทำงานมากขึ้น มีบรรยากาศของการร่วมมือประสานงานกัน ไม่ใช่แข่งขันเอาเป็นเอาตาย หรือมีความลับต่อกันเหมือนยุคก่อน

นอกจากนี้ คุกยังเปลี่ยน Apple ให้เป็นบริษัทที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม สวัสดิภาพ-คุณภาพชีวิตของแรงงาน และสังคมรอบข้างมากขึ้นอีกด้วย

ณ หลักกิโลเมตรที่ “2 ล้านล้าน” อาจกล่าวได้ว่า ณ วันนี้ ทิม คุก ได้ก้าวพ้นเงาของศาสดา สตีฟ จ็อบส์ โดยสมบูรณ์ และกลายเป็น CEO ที่ดีที่สุดในโลกธุรกิจยุคปัจจุบัน

(เร็วๆ นี้ รอพบหนังสือ “Tim Cook อัจฉริยะผู้นำพา Apple สู่อนาคตใหม่” ชีวประวัติ ทิม คุก ในเวอร์ชั่นภาษาไทย แปลโดย ชัชวนันท์ สันธิเดช แอดมิน Club VI โปรดติตตามครับ)

—-

เรียบเรียงส่วนหนึ่งจากบทความใน Wall Street Journal และข้อมูลประกอบจากหนังสือ Tim Cook , The Genius Who Took Apple to The Next Level

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s