ใครๆ ก็ชนะ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ มักอวดอ้างเสมอว่า ตนเองเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ แต่สื่อหลายสำนักเคยชี้ให้เห็นว่า แท้จริงแล้วเขาไม่ได้ “เก่ง” หรือไม่ได้เป็นนักธุรกิจที่ “ประสบความสำเร็จ” อย่างที่เขากล่าว

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ไม่มีหลักฐานและเหตุผล ตรงกันข้าม เป็นหลักฐานและเหตุผลที่ฟังขึ้นทีเดียว 

กล่าวคือ เมื่อปี 1982 ซึ่งเป็นปีแรกที่ Forbes จัดอันดับคนรวยของสหรัฐฯ หรือที่เรียกว่า “Forbes 400” นิตยสารชื่อดังระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ มีทรัพย์สิน 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งในจำนวนนั้นเป็นมรดกที่เขาได้รับจากเฟรด ทรัมป์ ผู้พ่อ (ทรัมป์อ้างด้วยซ้ำไปว่า ตนเองมีทรัพย์สิน 500 ล้านเหรียญ มากกว่าที่ Forbes ระบุไว้) 

เริ่มต้น ณ ปีนั้น หากทรัมป์เลิกทำงาน แล้วเอาทรัพย์สินทั้งหมด 200 ล้านเหรียญไปลงทุนในกองทุนอิงดัชนี S&P 500 โดยไม่ถอนเงินออก และเอาเงินปันผลไป reinvest ด้วย เงิน 200 ล้านเหรียญดังกล่าวจะทำผลตอบแทนให้เขาปีละ 11.86% 

ผ่านมา 32 ปี ในเดือน ธ.ค. ปี 2014 เงิน 1 เหรียญที่ลงทุนในปี 1982 จะกลายเป็น 40 เหรียญ หรือเพิ่มขึ้น “40 เท่า” ซึ่งจะทำให้เงิน 200 ล้านเหรียญ ของทรัมป์ในวันนั้น กลายเป็น 8,000 ล้านเหรียญ

เมื่อเทียบกับทรัพย์สินของทรัมป์ในปี 2014 ซึ่ง Forbes ประมาณว่าอยู่ที่ 4,100 ล้านเหรียญ (Bloomberg ให้มูลค่าแค่ 2,900 ล้าน) นั่นหมายความว่า หากเขาเลิกทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และนอนเฉยๆ อยู่กับบ้าน พอถึงปี 2014 เขาจะรวยกว่าที่เป็นอยู่ถึงเกือบสองเท่า!!

ยิ่งไปกว่านั้น หากใช้ตัวเลขที่ทรัมป์กล่าวอ้างไว้เมื่อปี 1982 ว่าตนเองมีทรัพย์สินถึง 500 ล้านเหรียญ ค่าเสียโอกาสที่ว่านี้ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น เพราะถ้าเขาเอาเงิน 500 ล้านไปลงทุนใน index fund ผ่านมากว่าสามทศวรรษ เขาจะมีความมั่งคั่งถึง “20,000 ล้านเหรียญ” ในปี 2014 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ สื่อหลายสำนักจึงสรุปตรงกันว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้ “เก่ง” หรือเป็น “สุดยอดนักธุรกิจ” เหมือนที่เขามักกล่าวอ้าง อันปรากฏชัดจากข้อมูลที่ยกมาว่า ถ้าเขาเลิกทำธุรกิจมาตั้งแต่สามทศวรรษก่อนแล้วปล่อยให้ตลาดหุ้นทำงานแทน เขาจะรวยกว่าวันนี้เยอะมาก

ผมชอบที่ Yahoo! Finance สรุปไว้ว่า “You can beat the Donald” หรือ “ใครๆ ก็ชนะเจ้าโดนัลด์ได้” ขอเพียงเอาเงินของคุณไปลงทุนใน index  fund และถ้าคุณได้มรดกจากพ่อเหมือนทรัมป์ โดยลงทุนใน index fund ตั้งแต่เมื่อ 32 ปีที่แล้ว คุณก็จะรวยกว่าเขาในวันนี้เช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม แม้ทรัมป์จะไม่ใช่นักธุรกิจที่เก่งขนาดที่เขาต้องการให้เราเข้าใจ เราก็คงยากที่จะปฏิเสธความเป็น “นักขาย” ของเขา ที่สามารถทำให้คนอเมริกันจำนวนมาก “เชื่อ” ว่าเขาเก่ง และ “เชื่อเกินกว่า” สิ่งที่เขา “เป็น”

ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งให้เขาได้เป็นประธานาธิบดีอยู่ถึงสี่ปีนั่นเอง 


ข้อมูลประกอบ : https://finance.yahoo.com/news/why-probably-better-investing-donald-233020366.html, https://www.vox.com/2015/9/2/9248963/donald-trump-index-fund , https://fortune.com/2015/08/20/donald-trump-index-funds/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s