สรุปรายละเอียด Ant Group ถูกรัฐบาลจีนสั่งแขวน IPO

This image has an empty alt attribute; its file name is 800px-enabling_ecommerce-_small_enterprises_global_players_39008130265_cropped.jpg

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

1. CNBC ระบุว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง อาจจะเป็นผู้สั่งแขวน IPO หุ้น Ant Group ด้วยตัวเอง หรือไม่อย่างนั้นก็เป็นบุคคลระดับสูงในรัฐบาลที่ใกล้ชิดกับสีมากๆ

2. เชื่อกันว่า สาเหตุเกิดจากการที่ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา บริษัทต้นกำเนิดของ Ant ไปพูดจาล่วงเกินเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจีน เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ในอีเว้นท์ที่เซี่ยงไฮ้ ไม่กี่วันก่อน Ant Group จะ IPO

3. ว่ากันว่า รัฐบาลจีนเริ่มไม่สบายใจกับอิทธิพลมหาศาลของหม่าและอาลีบาบา ที่มีต่อระบบ digital payment ของจีน ผ่านแอพที่ชื่อว่า “จือฟู่เป่า” หรือ Alipay มาพักใหญ่แล้ว

4. นอกจากนี้ยังมองกันว่า สีจิ้นผิงไม่ต้องการให้ธุรกิจขนาดใหญ่ซึ่งมีทั้งทุนและอิทธิพลมหาศาลอย่างอาลีบาบา ก้าวขึ้นมาท้าทายอำนาจของพรรคคอมมิวนิสต์มากไปกว่านี้

5. คำพูดของแจ็ค หม่า ดังกล่าว เป็นการตำหนิความล้าหลังและกฏเกณฑ์ทางการเงินอันเข้มงวดของภาครัฐ ว่าได้ไปฉุดรั้งพัฒนาการทางเทคโนโลยี ซึ่งเป็นสิ่งที่ Ant กำลังแข่งขันกับต่างชาติอย่างหนักหน่วง

6. ว่ากันว่าสีจิ้นผิงและบุคคลระดับสูงในรัฐบาลโกรธมากกับคำพูดของหม่า จึงสั่งให้มีการสอบสวนดีล IPO ของ Ant โดยละเอียด อันนำมาสู่คำสั่ง “แขวน” ในวันที่ 3 พ.ย.

7. คำสั่งที่ว่า นอกจากจะ “ช็อคโลก” แล้ว ยังสร้างความเสียหายหนักมากแก่บริษัท เพราะนักลงทุนทั่วโลกจ่ายเงินจองหุ้น Ant แล้วถึง 34,000 ล้านเหรียญ ทำให้บริษัทต้องคืนเงินทั้งหมด

8. ทั้งนี้ หาก Ant Group เข้า IPO ตามแผน จะทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาดถึง 313,370 ล้านเหรียญ และเป็น IPO ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยมูลค่าตลาดดังกล่าวสูงกว่า โกลด์แมน แซคส์ และ เวลส์ ฟาร์โก สองธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เสียอีก

9. ปัจจุบัน มีประชากรจีนถึง 70% ใช้ Alipay นอกจากนี้ Ant ยังปล่อยสินเชื่อให้ธุรกิจขนาดเล็กถึง 20 ล้านราย ทั้งยังเป็นผู้บริหารกองทุนรวมขนาดใหญ่ที่สุดในจีน และมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆ อีกมาก

10. แจ็ค หม่า กับ ครอบครัว เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับหนึ่งของประเทศจีน ด้วยทรัพย์สิน 58,800 ล้านเหรียญ ตามมาติดๆ ด้วย โพนี่ หม่า ผู้ก่อตั้ง Tencent เจ้าของ WeChat และ WeChatPay ที่เป็นคู่แข่งของ Alipay ซึ่งมีทรัพย์สิน 57,400 ล้านเหรียญ


ข้อมูลประกอบจาก CNBC

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s