ช็อค! เจ๊เล่าเอง บิล หวง ให้เงินตั้ง ARK

ภาพ Cathie จาก twitter @cathieDwood ภาพ Bill Hwang จาก Fuller Studio Youtube

เรียบเรียงโดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

เคธี่ วูด ผู้จัดการกองทุนที่ร้อนแรงที่สุดในโลกเวลานี้ เปิดเผยเรื่องราวช็อคโลกกับ CNBC ว่า “บิล หวง” ผู้ก่อตั้ง Archegos Capital เฮดจ์ฟันด์ซึ่งเพิ่งพังพาบลง และลากเอาสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ลงเหวไปด้วยเป็นแถบๆ โดยสร้างความเสียหายเป็นเงินรวมกว่าสามแสนล้านบาทไทยนั้น เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง และให้เงินทุนตั้งต้นกับ “ARK Invest” บริษัทลงทุนของเธอ

“เขาให้เงินตั้งต้นกับ ETF สี่กองแรกของเรา และเราก็ซาบซึ้งมากๆ กับบุญคุณของเขา ตอนนั้นเป็นช่วงที่ตลาดกำลังเบื่อที่จะให้เงินทุนตั้งต้นกับกลยุทธ์การลงทุนใหม่ๆ เพราะพวกเขาจะติดแหง็ก เงิน 2 ล้านเหรียญอาจจะไปจมอยู่กับ ETF ที่ไม่ไปไหนเลย”

“ตอนนั้นเราต้องดิ้นรนหาเงินทุนตั้งต้น แต่แล้ว พอบิลได้ยินฉันเล่าถึงบริษัทที่จะตั้งใหม่ … เขาก็สนใจมากๆ แถมยังสนใจหุ้นที่เราจะลงทุนมากๆ เลย” เจ๊บอก “ตอนนั้นเขาเพิ่งจะรู้จักหุ้นพวกนั้น”


ลงทุน “หุ้นต่างประเทศ” ด้วยความ “มั่นใจ” กับ My VALUE , subscription plan ที่จะให้แนวทางในการตัดสินใจ เพื่อให้ท่านลงทุนได้ “แม่นยำ” ยิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยเนื้อหาที่คัดสรรและบทความที่เรียบเรียงมาจากสำนักข่าวสายการเงินการลงทุนระดับโลก คลิก ที่นี่


เคธี่ยังเล่าต่อไปว่า เธอพบกับ “อาหวง” ที่โบสถ์โดยบังเอิญ เพราะทั้งเธอและเขาเป็นชาวคริสต์ที่เคร่งศาสนา และเป็นที่ปรึกษาให้กลุ่มของชาวคริสต์กลุ่มเดียวกัน

“หลังจากกลับจากงานวันนั้น เราก็แลกเปลี่ยนไอเดียเรื่องหุ้นกัน ฉันก็เลยรู้ว่าเขากำลังเก็บหุ้นตัวหนึ่ง ซึ่งเราก็มั่นใจในหุ้นตัวนั้นมากๆ นั่นคือ Netflix”

เคธี่ วูด ตบท้ายโดยบอกว่า หลังจากอาณาจักรของ บิล หวง พังทลายลง เธอก็ส่งข้อความไปหาเขา

“ฉันส่งโน้ตไปให้เขา หลังจากได้ยินเรื่องน่าหดหู่ที่เราทุกคนเห็นเป็นประจักษ์ และฉันก็ขอให้เขาโชคดี” เจ๊บอก CNBC 

“เขาเคยช่วยเราไว้ในช่วงแรก และเราก็ซาบซึ้งบุญคุณนั้นมากๆ”


ที่มา : Financial Times

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s