รีวิว HMPRO 2557

hmpro2

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

ตั้งท่าจะเขียนวิเคราะห์โฮมโปร (HMPRO) นานแล้ว แต่รอให้ไปประชุมผู้ถือหุ้นเรียบร้อยก่อน เพื่อให้ได้ข้อมูลครบถ้วนกระบวนความ แล้วค่อยจัดการซะทีเดียว

ผลประกอบการปี 56 ออกมา ถือว่าไม่เลวเลยครับ ภายใต้ภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ รายได้จากการขายปี 56  “4 หมื่นล้าน” เพิ่มขึ้น 16 % กำไรสุทธิ “3 พันล้าน” เพิ่มขึ้น 15 % 

จะเห็นได้ว่า โฮมโปรยังทำให้กำไรโตได้ 15% ขณะที่บริษัทค้าปลีกอื่นๆ เจอพิษการบริโภคในประเทศชะลอตัว กระทบกันถ้วนหน้า บางบริษัทโตสองหลักมาแทบทุกปี มาหยุดโตเอา่ปี 56 นี้เอง

แม้ตัวเลข 15% จะดูไม่เยอะเมื่อเทียบกับหลา่ยปีก่อนที่โต 20-30% แต่ต้องไม่ลืมว่าผลประกอบการปี 55 ของโฮมโปร โตโดดถึง 33% อันเป็นผลมาจากการที่คนแห่ซ่อมบ้านหลังน้ำท่วมปลายปี 54

พูดง่ายๆ ก็คือ “ฐานเดิม” ก็สูง แถมยังเจอ “ภาวะหน้าศึก” คือเศรษฐกิจไม่ดี แต่โฮมโปรยังโตได้ขนาดนี้ โดยส่วนตัวผมมองว่าน่าพอใจครับ

[5 ปีที่ผ่านมายอดขายโตเฉลี่ย 18.52% ส่วนกำไรโตเฉลี่ย 28 % คิดแบบ CAGR]

hmpro5

ตัวจักรหลักของการเติบโตยังเป็นการขยายสาขา ในปี 56 โฮมโปรเปิดร้านใหม่ 11 สาขา รวมแล้วขณะนี้มีร้านโฮมโปร (HomePro) “64 สาขา” บวก เมกาโฮม (Mega Home) อีก “2 สาขา” ที่รังสิต และแม่สอด (ใครผ่านไปแถวรังสิตจะเห็นเลย ร้านใหญ่ๆ มีป้ายสีเขียวขี้ม้าอยู่ริมถนน เห็นชัดเจน) ทำให้สินทรัพย์เพิ่มขึ้นเป็น 3.5 หมื่นล้านบาท

ปี 57 บริษัทวางแผนว่าจะเปิดโฮมโปรอีก 11 สาขา บวกกับโฮมโปรที่มาเลเซียอีก 1 สาขา ซึ่งจะเปิด พ.ย.นี้ และจะเปิดเมกาโฮมอีก 4 สาขา โดยเตรียมงบลงทุนไว้ “7-8 พันล้าน” บาท

แต่อย่างที่ทราบคือ แม้จะตั้งเป้าขยายอีกปีละร่วมสิบสาขา ทว่าตอนนี้จังหวัดหลักๆ บริษัทก็ไปปักธงไว้หมดแล้ว เหลือแค่จังหวัดรองๆ ซึ่งกำลังซื้อน้อยกว่าเยอะ จึงเป็นเรื่องดีที่จะหันมาเปิดเกมใหม่ในตลาดวัสดุก่อสร้างภายใต้แบรนด์เมกาโฮม

ที่น่าสนใจคือ ฟังจากผู้บริหารในวันประชุมผู้ถือหุ้นทราบว่า ทีแรก เมกา โฮม รังสิต ก็ยังไม่ค่อยดีนัก แต่ตอนนี้ปรับจนเป็นไปตามเป้าแล้ว แสดงให้เห็นว่าตลาดวัสดุก่อสร้างเป็นอะไรที่ยังต้องลุ้นกันต่อไป (คู่แข่งรายใหญ่เยอะด้วย)

hmpro3

ในส่วนของ โฮมโปร ที่มาเลย์ ผู้บริหารบอกว่า ดูจาก market size มี potential ที่จะโตได้ถึง 40 สาขา แต่ก็ยอมรับว่านั่นคือความเป็นไปได้เท่านั้น ต้องลองดูก่อนถึงจะรู้ อาจจะ fail ก็ได้

อันนี้จริงมากๆ ครับ เรื่องของต่างประเทศนี่เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้เลย บางบริษัทยักษ์ใหญ่ว่าแน่แล้ว พอขยายไปต่างประเทศกลับเจ๊งไม่เป็นท่าเลยก็มี ในส่วนนี้จึงยังไม่ควรหวังอะไรมาก

วิธีโตอีกอย่าง คือเพิ่มสินค้า private brand ซึ่งมี margin สูงกว่า ตรงนี้เป็นอะไรที่ผมมองว่าชัวร์สุดแล้ว และบริษัทก็กำลังเน้นอยู่ โดยโฮมโปรน่าจะเพิ่มสัดส่วนสินค้า brand ตัวเองได้อีกเยอะเมื่อเทียบกับร้านลักษณะเดียวกันของต่างประเทศ (โดยส่วนตัวผมจำได้แบรนด์เดียว คือ Moya)

สำหรับในเรื่องของปันผล บริษัทยังคงนโยบายจ่ายปันผลเป็นหุ้นต่อไป แต่ก็สามารถเลี้ยง EPS ไม่ให้ลดลงมาก เนื่องจากกำไรเพิ่มขึ้นตลอด

โดยสรุป โฮมโปรยังไปได้ดีอยู่ และน่าจะโตได้อีกพอสมควร แต่เป็นการโตที่ความแน่นอนน้อยลงกว่าแต่ก่อนเยอะ อันเนื่องมาจากปัจจัยทั้งภายในและภายนอก

ในส่วนของราคา ขณะนี้ EPS = 0.32 เทียบกับราคา 10.10 ณ ปิดตลาดวันที่ 11 เม.ย. คิดเป็น P/E 31 เท่า ถือว่าแพงเอาการครับ

[เขียนวันที่ 15 เม.ย. 2557]

—————————————-

 

 

4 thoughts on “รีวิว HMPRO 2557

 1. เท่าที่ฟังจากที่ประชุม ปี 57 น่าจะเปิด Homepro 8-10 สาขานะครับ ไม่น่าจะใช่ 11 สาขา
  ส่วนเมกาโฮม จะเปิด 2-4 สาขา (เปิดแล้วที่หนองคาย และกำลังจะเปิดที่ชลบุรี)
  ที่ฟังแรกๆ 11 สาขา น่าจะ Homepro 8 + Megahome 2 + ที่มาเลย์ 1 (เข้าใจว่าเป็นส่วนที่น่าจะมีพื้นที่ลงเรียบร้อยแล้ว) ครับ

 2. ขอบคุณมากครับ

  ส่งจาก iPhone

  ณ 17 เม.ย. 2557 เวลา 09:32 “Club VI คลับ วีไอ” เขียน:

  >
  >

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s