บิล เกตส์ กับการปฏิวัติ

[ต่อไปนี้เป็นข้อเขียนจาก บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ตีพิมพ์ลงใน Forbes Magazine เกตส์เป็นคนที่ Forbes จัดอันดับให้เป็นคนรวยที่สุดในโลก 15 ปีต่อเนื่อง และเป็นหนึ่งในสุดยอดนักธุรกิจโลก 100 คน ที่ Forbes เอาข้อคิดมารวบรวมไว้ โดยเกตส์เขียนในหัวข้อ “การปฏิวัติ” ผมจึงแปลเป็นไทยให้ได้อ่านกันง่ายๆ ครับ]

800px-Bill_Gates_June_2015

บิล เกตส์ เขียน

ชัชวนันท์ สันธิเดช แปล

ช่วงต้นปี 1975 สมัยที่ผมยังเรียนมหาวิทยาลัย พอล อัลเลน เพื่อนของผม เอาบทความเกี่ยวกับ พ็อพพิวล่าร์ อิเล็กทรอนิคส์ หนึ่งในนั้นคือคอมพิวเตอร์อัลแทร์ 1880 เป็นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรุ่นแรกที่ประสบความสำเร็จมาให้ดู เราสองคนคิดเหมือนกัน คือ “การปฏิวัติกำลังจะเกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้มีส่วนร่วม!” เรามั่นใจว่าซอฟท์แวร์จะมาเปลี่ยนแปลงโลก และกังวลว่าถ้าเราไม่เข้าไปร่วมกับการปฏิบัติดิจิทัลโดยเร็ว มันจะผ่านเลยไป

การสนทนาครั้งนั้นกลายเป็นจุดสิ้นสุดของชีวิตมหาวิทยาลัยของผม และเป็นจุดเริ่มต้นของไมโครซอฟท์

ในอีก 100 ปีข้างหน้า จะมีโอกาสเช่นนั้นมากขึ้นกว่าเดิม เพราะคนที่มีไอเดียเจ๋งๆ จะสามารถเอามาแชร์กับโลกทั้งโลกได้ในชั่วพริบตาอย่างง่ายดาย ย่างก้าวของนวัตกรรมมีความรวดเร็วขึ้นเรื่อยๆ และเปิดพื้นที่ให้มีการค้นหาสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น เราเพิ่งเริ่มทำให้ปัญญาประดิษฐ์สร้างผลิตผลและมีความสร้างสรรค์มากกว่าที่เคย วิทยาศาสตร์ชีวภาพเต็มไปด้วยความหวังว่าจะทำให้คนมีอายุยืนขึ้น แข็งแรงขึ้น ความก้าวหน้าของพลังงานสะอาดจะทำให้มันกระจายไปมากขึ้นในราคาที่ย่อมเยาลง ซึ่งจะช่วยให้เราต่อสู้กับความยากจนและหลีกเลี่ยงผลกระทบอันเลวร้ายที่สุดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้

โอกาสใหม่ๆ จากความก้าวหน้าเหล่านี้น่าตื่นตะลึงมาก มันจะช่วยรักษาและยกระดับชีวิตของคนหลายต่อหลายล้าน แต่มันไม่ใช่ของตาย มันจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีคนที่พร้อมจะเดิมพันกับความคิดบ้าๆ ทั้งๆ ที่รู้ว่าบางสิ่งบางอย่างอาจไม่เวิร์ค ขอเพียงสิ่งเดียวที่เวิร์คก็พอแล้วที่จะเปลี่ยนโลกทั้งโลก

ในอีก 100 ปีข้างหน้า เราต้องมีคนที่เชื่อมั่นในพลังแห่งนวัตกรรม และพร้อมจะเสี่ยงกับไอเดียเปลี่ยนโลก 


แหล่งที่มาข้อมูล : https://www.forbes.com/100-greatest-business-minds

ภาพประกอบ : DFID – UK Department for International Development

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s