ตลาดหุ้น “แชมป์โลก” ปี 2017 คือใคร?

argen-peace

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

เข้าปีใหม่มาได้หนึ่งสัปดาห์ ถือโอกาสเอาดัชนีโลกมาเทียบดู ไหนๆ เราก็ตกลงปลงใจจะไปลงทุนหุ้นต่างประเทศเป็นเรื่องเป็นราวกับเขาแล้ว ต้องศึกษาเสียหน่อยว่าผลงานใครเป็นอย่างไรบ้าง

ก็ปรากฏว่า ปีนี้เป็น “ปีทอง” ของ “หุ้น” อย่างแท้จริง ไม่ใช่แค่ “หุ้นไทย” แต่เป็นหุ้นทั่วโลก

นักลงทุนไทยอาจนึกว่าตลาดหุ้นบ้านเรานี่ทีเด็ดแล้ว เพราะบวกขึ้นมาถึง 13.66% แต่เมื่อเทียบกับหุ้นของประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพวกประเทศพัฒนาแล้ว หรือแม้จะรวม emerging markets ด้วยกัน ต้องถือว่าของเรา “ธรรมดามาก”

มาดูกันว่าปีที่ผ่านมา ใคร “เข้าวิน” ..

แชมป์โลกปี 2017 คือ “อาร์เจนตินา” ที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์บวกขึ้นมา 77% อันดับสองคือ ตุรกี บวก 48% เช่นเดียวกับ “เวียดนาม” ที่ดัชนี VNI บวกขึ้นมา 48% เท่ากัน (ขอข้ามเศษทศนิยม) และเป็นแชมป์ของเอเชียด้วย ส่วนอันดับสาม คือ ไนจีเรีย บวก 42%

จะเห็นได้ว่า อันดับ 1-3 เป็นประเทศโลกที่สามล้วนๆ โดยเฉพาะเวียดนาม ตลาดสุดเลิฟของวีไอไทย ซึ่งน่าจะทำให้ใครที่เดินตาม ดร.นิเวศน์ ไปซื้อหุ้นสกุลเหงียน มั่นใจขึ้นมาได้บ้าง

สำหรับอันดับรองๆ ลงมา กลับเป็น developed market ตัวเอ้ ดังต่อไปนี้

อันดับ 4  (ซึ่งเป็นอันดับ 1 ของตลาดประเทศพัฒนาแล้ว) คือตลาดหุ้น “ฮ่องกง” โดยดัชนี Hang Seng ปรับตัวขึ้นถึง 35.99%

ที่น่าสนใจก็คือ เหตุที่หุ้นฮ่องกงขึ้นมาได้ขนาดนี้ ส่วนสำคัญมาจาก “Tencent” หุ้นซูเปอร์สต็อคไฮเทคจากแผ่นดินใหญ่ เจ้าของแอพ WeChat, QQ ที่เป็นตัวช่วยดึงตลาด จนบางคนแซวว่า น่าจะเปลี่ยนชื่อจาก Hang Seng index เป็น Tencent index เสียด้วยซ้ำ (นี่ยังไม่นับหุ้นจีนตัวอื่นๆ ที่ช่วยดึงดัชนีฮ่องกงเยอะมาก อย่าง ผิง อัน (บ.การเงิน) และ จี๋ลี่ ออโต้ (บ.รถยนต์))

ขณะที่อันดับ 5 ของโลก (และอันดับ 2 ของตลาดพัฒนาแล้ว) ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือพี่ใหญ่อย่าง “สหรัฐอเมริกา” ที่ฮ็อตต่อเนื่องมาร่วมหนึ่งทศวรรษ โดย S&P 500 ปรับขึ้น 19% ขณะที่ดาวโจนส์ขึ้น 25% ส่วนแนสแด็คกระฉูดถึง 28%

ที่พลาด Top 5  ไปนิดเดียว คือตลาดหุ้น “ญี่ปุ่น” ยักษ์หลับแห่งเอเชีย ในปี 2017 นี้ หุ้นซามูไร “กลับมา” อย่างยิ่งใหญ่ โดย Nikkei 225 ปรับตัวขึ้นถึง 19.1% แพ้ S&P 500 แค่นิดเดียว 

แต่หากเทียบกับอดีตที่ผ่านมา น่าจะถือว่าการขึ้นของตลาดหุ้นญี่ปุ่นนั้น “surprise” ที่สุดในโลกก็ว่าได้

เอาล่ะ ทีนี้ มาดูกันว่า แล้วหุ้นไทยอยู่ตรงไหน?

ในหมู่ประเทศ AEC ด้วยกัน นอกจากเวียดนามที่มาวินแล้ว ตลาดสิงคโปร์ถือว่ามาแรงมาก โดยปรับตัวขึ้น 18.13% ขณะที่ไทยเรา SET Index บวก 13.66% และแม้จะใช้ SET50 เป็น benchmark ก็ยังบวกเพียง 17.65% แพ้เจ้าสัวเมืองสิงห์ และแพ้เวียดนามเยอะมาก

ก่อนจบ ขอออกตัวทิ้งท้ายว่า ตลาดหุ้นทั่วโลกนั้นมีอยู่ยุ่บยั่บมากมาย ที่ผมเรียบเรียงมา คือข้อมูลที่พบได้ในเว็บไซต์การเงินชั้นนำของโลกเท่านั้น

โดยภาพรวม อาจมีบางตลาด บางดัชนี ที่ตกหล่นไปบ้าง หรือบางประเทศอาจมีหลายดัชนี ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีข้อยกเว้น มีรายละเอียดปลีกย่อยอยู่ แล้วแต่จะหยิบยกข้อมูลตรงไหนมาว่ากัน (ยกตัวอย่างเช่น CNN Money จัดอันดับ 1-3 เป็น อาร์เจน ตุรกี ไนจีเรีย โดยข้ามเวียดนามไป) แต่หลักใหญ่ใจความ ถือว่าสรุปตามนี้ได้

หวังว่าที่เขียนมา น่าจะพอเป็นประโยชน์อยู่บ้าง แม้จะไม่ได้ลงทุนหุ้นต่างประเทศ ทราบเอาไว้ประดับความรู้คงไม่เสียหายอะไร

แต่สำหรับคนที่พร้อมจะ “ก้าวข้ามตลาดหุ้นไทย” ข้อมูลข้างต้นคงช่วยยืนยันได้ว่า โอกาสยังมีอยู่อีกมากมายทั่วโลก หากเราพร้อมที่จะไขว่คว้ามันครับ


ข้อมูลประกอบ : Bloomberg.com , Money.CNN.com, ejinsight.com, WSJ.com, jitta.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s