ถ้าคุณอยาก “ลอก” พอร์ตของ เรย์ ดาลิโอ

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

มีเว็บไซต์หนึ่งของฝรั่งซึ่งผมเห็นว่าน่าสนใจ เขามักสรรหาวิธีสร้างพอร์ตแบบ passive คือการจัดพอร์ตแบบที่ไม่ต้องทำอะไรมากมาย ใครๆ ก็ทำได้ และสามารถได้รับผลตอบแทนที่ดีพอสมควร มีอยู่หลายสิบไอเดียเลยทีเดียว

หนึ่งในวิธีที่เขาเอามาโชว์ให้ดูคือการลอกพอร์ตของ “เรย์ ดาลิโอ” สุดยอดนักลงทุนและผู้จัดการกองทุนระดับโลก โดยเรียกมันว่า “พอร์ตสะเทิ้นน้ำสะเทิ้นบกของเรย์ ดาลิโอ” (Ray Dalio All Weather Portfolio)

ส่วนผสมของพอร์ต “ลอกป๋า” นี้ไม่มีอะไรซับซ้อน และสามารถทำตามได้ “ง่ายมากๆ” ด้วยการซื้อ ETF เพียงห้ากองเท่านั้น ดังรายละเอียดต่อไปนี้

  1. เงิน 30% ซื้อ Vanguard Total Stock Market (ชื่อย่อ VTI) ลงทุนในหุ้น big cap ของสหรัฐฯ 
  2. เงิน 40% ซื้อ iShares 20+ Treasury Bond (ชื่อย่อ TLT) ลงทุนในพันธบัตรระยะยาวของรัฐบาลสหรัฐฯ
  3. เงิน 15% ลงทุนใน iShares 3-7 Year Treasury Bond (ชื่อย่อ IEI) ลงทุนในพันธบัตรระยะกลางของรัฐบาลสหรัฐฯ
  4. เงิน 7.5% ลงทุนใน SPDR Gold Trust (ชื่อย่อ GLD) ลงทุนในทองคำ
  5. เงิน 7.5% ลงทุนใน iShares S&P GSCI Commodity Indexed Trust (ชื่อย่อ GSG) เป็นกองทรัสต์ที่กระจายการลงทุนไปในโภคภัณฑ์หลายประเภท 

ทั้งหมดนี้ด้วยเงื่อนไขสองประการ คือให้ rebalance พอร์ตทุกต้นปี และเอาเงินปันผลกลับไปลงทุนทั้งหมด

ผลตอบแทนที่ได้รับในรอบสิบปีหลังสุดจากพอร์ตดังกล่าวอยู่ที่ 7.21% โดยจะทำให้เงิน 1,000 เหรียญที่ลงทุนไปเมื่อเดือน พ.ย. ปี 2010 กลายเป็น 2,006.45 เหรียญในวันที่ 30 ต.ค. 2020

คิดเป็นผลตอบแทน 100.64% (สิบปีเพิ่มขึ้นสองเท่า) เทียบกับดัชนีตลาดหลักทรัพย์ไทยซึ่งในช่วงเวลาเดียวกัน (ปี 2010-2020) ให้ผลตอบแทนเพียง 16% แล้ว ถือว่าดีกว่ามาก

แต่ต้องบอกก่อนว่านี่เป็นเพียงพอร์ตที่ “คล้ายๆ” กับของป๋าเท่านั้น โดยอาศัยคอนเซ็ปต์ว่าป๋าเน้นลงทุนในหุ้นสหรัฐฯและพวกโภคภัณฑ์ แต่รายละเอียดยังมีจุดที่ต่างจากพอร์ตจริงของป๋าอีกเยอะ

เป็นต้นว่าช่วงปีหลังๆป๋าซื้อหุ้นจีนเยอะมากแต่พอร์ตนี้ไม่มีหุ้นจีนเลย (ซึ่งถ้ามีก็จะโตกว่านี้อีกมาก) เพราะไอเดียของเว็บไซต์นี้คือเน้นให้คนทุกคนทำตามได้จริง ไม่ต้องใช้ความพยายามใดๆ

ใครอยากสร้างพอร์ตอย่าง เรย์ ดาลิโอ ก็เชิญได้ตามสบาย แค่ไปเปิดพอร์ตหุ้นต่างประเทศกับโบรกฯ ไหนก็ได้ โอนเงินไปสักก้อนแล้วสั่งซื้อตามนี้ หรือถ้าอยากได้ผลตอบแทนมากกว่านี้ ลองเข้าไปดูต่อในเว็บไซต์ (ตามลิงค์ด้านล่าง) อาจจะมีพอร์ตที่ตรงจริตของคุณมากกว่าของดาลิโอก็ได้ และขอออกตัวว่าผมไม่ได้เชียร์ให้ใครลงทุนตามนี้ครับ

————————

(ข้อมูลประกอบจากเว็บ lazyportfolioetf.com )

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s