SE-ED

SE-ED

บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทสิ่งพิมพ์ชั้นนำของประเทศไทย มีสามธุรกิจหลัก คือ 1. ธุรกิจสำนักพิมพ์ โดยเน้นผลิตหนังสือด้านคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ การจัดการ ธุรกิจ ฯลฯ 2. ธุรกิจจัดจำหน่ายหนังสือ (สายส่ง) และ 3. ธุรกิจร้านหนังสือเครือข่าย ที่มีสาขาและยอดขายเป็นอันดับหนึ่งของประเทศมาตั้งแต่ปี 2542

V-Strength

ซีเอ็ดมีธุรกิจที่มั่นคงมาก ในเดือน มี.ค. 2555 ร้าน SE-ED Book Center ทั่วประเทศมีอยู่ราว 400 สาขา บริษัทฯ มีระบบลอจิสติกส์ที่แข็งแกร่ง กระจายหนังสือได้ 5 ล้านเล่มต่อเดือน และขายหนังสือผ่านเว็บไซต์ ที่ต้องจับตามองคือบริษัทฯ จะปรับตัวอย่างไร เมื่อพฤติกรรมของผู้บริโภคหันไปหา e-Book กันมากขึ้น

ปัจจุบัน ซีเอ็ดเริ่มเอาจริงกับธุรกิจการศึกษา มีโรงเรียนเพลินพัฒนา และ SE-ED Learning Center ซึ่งวางแผนจะขยายสาขาด้วยระบบแฟรนไชส์ แต่เนื่องจากเป็นธุรกิจใหม่ ในแง่ของการทำกำไรจึงต้องรอดูต่อไปในระยะยาว

ค่าทดสอบ 77 เต็ม 100

V-Growth

ยอดขายและกำไรของซีเอ็ดเติบโตอย่างสม่ำเสมอ ผ่านการขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง โดยภาพรวมแล้วตัวเลขทางการเงินอยู่ในระดับดีมาก แม้กำไรในปี 2554 จะลดลง 7% เนื่องจากปัญหาน้ำท่วม แต่ก็เป็นปัญหาชั่วคราว รายได้รวมของบริษัทฯ เป็นอันดับ 1 ในธุรกิจหนังสือ ทว่าตั้งแต่ปี 2555 บริษัทฯ จำเป็นต้องใช้เงินสดจำนวนมาก เพื่อนำไปก่อสร้างคลังสินค้าแห่งใหม่ที่บางนา จึงต้องหันมาจ่ายปันผลเป็นหุ้น ต่างจากอดีตที่ปันผลเป็นเงินสดร่วม 100% ของกำไรมาโดยตลอด

ค่าทดสอบ 86 เต็ม 100

V-Management

อาจกล่าวได้ว่า ซีเอ็ดมีผู้บริหารที่ได้รับการยอมรับในแง่ของความสามารถ ความโปร่งใส และธรรมาภิบาลสูงที่สุดบริษัทหนึ่งในประเทศไทย บริษัทฯ ได้รับรางวัลมากมาย ทั้งรางวัล Board of the Year, รางวัลเกียรติยศด้านบรรษัทภิบาล, รางวัลด้าน CSR, ได้รับการประเมินธรรมาภิบาลระดับห้าดาว 4 ปีซ้อน และรางวัลการจัดประชุมผู้ถือหุ้นยอดเยี่ยม 5 ปีซ้อน

ค่าทดสอบ 100 เต็ม 100

V-Potential

ณ วันที่ 28 ก.พ. 2555 ราคา 11.90 บาทต่อหุ้น

ค่าทดสอบ 29.9 เต็ม 100

[Disclaimer: บทความนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้จัดทำ ไม่ใช่การแนะนำให้ซื้อหรือไม่ซื้อหลักทรัพย์ใดๆ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ผู้จัดทำไม่รับรองความถูกต้องครบถ้วนของข้อมูลดังกล่าว และจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการนำข้อมูลหรือความเห็นนี้ไปใช้ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม]

4 thoughts on “SE-ED

  1. ขอบคุณมากครับ กำลังมองถึงอนาคตของตัวนี้พอดี จากการที่รัฐบาลแจกแทปเลตให้เด็ก ๆ เป็นไปได้ไหมว่า หนังสือเรียนของคนรุ่นต่อ ๆ ไป อาจจะเป็นแค่ไฟล์ PDF ให้มาเปิดในแทปเลตแทน บริษัทต้องปรับตัวเองตามพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างไร ตรงนี้ก็ต้องติดตามครับ

    • ทราบมาเหมือนกันครับว่าซีเอ็ดเตรียมโดดเข้าไปหาโอกาสตรงนี้ สำหรับแบบเรียนใน Tablet น่าสนใจทีเดียวครับ

  2. ถ้าทำแบบนั้นได้จริงๆ ก็ถือว่า se-ed แทบจะผูกขาดเลยซิครับ

    • ใครๆ ก็คงอยากได้สิทธิ์ในการจัดหนังสือเรียนเด็กนะครับ เพราะมันมีมูลค่ามหาศาล เหมือนศึกษาภัณฑ์สมัยก่อน แต่ค่าใช้จ่ายก็คงไม่ใช่น้อย ซีเอ็ดคงต้องดีดลูกคิดให้ดี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s