ปู่คร้าบ เท “ไฮนซ์” ให้หน่อย

ชัชวนันท์ สันธิเดช เขียนและเรียบเรียง
วอร์เรน บัฟเฟตต์ สร้างความฮือฮาสุดๆ อีกครั้ง ด้วยการเข้าซื้อกิจการซอสมะเขือเทศ “ไฮนซ์” ซึ่งว่ากันว่าเป็นการซื้อขายธุรกิจอาหารมูลค่ามหาศาลที่สุดในประวัติศาสตร์โลกเลยทีเดียว
เรียกได้ว่า เป็นการซื้อกิจการตาม “Textbook” ของ “ปู่บัฟฟ์” แท้ๆ … กิจการดี เข้าใจง่าย มีทั้ง Brand และ Franchise พร้อม !!
เมื่อไม่กี่เดือนก่อน บัฟเฟตต์บอกว่า เขากำลังพยายามซื้อกิจการยักษ์ใหญ่อันหนึ่งอยู่  ก่อนจะเป็นที่เปิดเผยเมื่อวันวาเลนไทน์ (14 ก.พ.) ที่ผ่านมาว่า บริษัทนั้นก็คือ “เอช.เจ.ไฮนซ์”  (H.J.Heinz) ผู้ผลิตและจำหน่ายซอสมะเขือเทศและผลิตภัณฑ์อาหารที่คนทั่วโลกรู้จักกันดี
ในการเข้าซื้อครั้งนี้ ปู่บัฟฟ์ยอมจ่ายเงินซื้อหุ้นของ เฮช.เจ.ไฮนซ์ เป็นเงิน 72.50 เหรียญต่อหุ้น ซึ่งแพงกว่าราคาตลาดถึง 20%
รวมแล้วคิดเป็นมูลค่าถึง 28,000 ล้านเหรียญ หรือ 812,000 ล้านบาทไทย!!
“แปดแสนกว่าล้านบาท” ท่านคิดดูนะครับว่ามันมากขนาดไหน เรียกได้ว่า ปู่บัฟฟ์ยอมจ่าย “ค่าพรีเมี่ยม” เพื่อกิจการที่ยอดเยี่ยมอีกครั้ง เหมือนที่เขาเคยทำกับอีกหลายๆ กิจการมาแล้ว!!
ยัง..ยังไม่พอครับ นอกจากจะเป็นการเข้าซื้อตามตำราของปู่แล้ว ปู่ยังทำตามเคล็ดวิชาเดิมอีก คือจะ “เอาบริษัทออกจากตลาดหุ้น” (Delist) ทันที เพื่อความคล่องตัวในการบริหาร

การซื้อกิจการตาม textbook ของบัฟเฟตต์ครั้งนี้ ทำให้เบิร์คไชร์ ฮาแธเวย์ จะมีธุรกิจอาหารแบรนด์ดังระดับโลกไปไว้ในเครืออีกหนึ่งแบรนด์ เคียงคู่กับ โคคาโคล่า, ไอศกรีมแดรี่ควีน, ซีส์แคนดี้ส์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลายคนมองว่าอิ่มตัวแล้วในสหรัฐอเมริกา แต่ไฮนซ์ ยังเติบโตได้อีกในตลาดเกิดใหม่อย่างจีน อินเดีย บราซิล และอีกหลายประเทศ

ว่ากันว่ายอดขายของไฮนซ์ในตลาดใหม่เหล่านี้คิดเป็นสัดส่วนถึง 25% ของยอดขายรวมของไฮนซ์ในปัจจุบัน เมื่อเทียบกับ 5% เมื่อสิบปีที่แล้ว

สำหรับท่านที่เป็นห่วงว่า “ซื้อแพง” ซะขนาดนี้ คน “แก่ ใจดี สปอร์ต โอมาฮา” อย่างปู่ จะ “ชอร์ต” เสียเองหรือไม่ .. อยากบอกว่า ไม่ต้องห่วงนะครับ

แม้จะเป็น “อภิอัครมหาดีล” แต่หลายคนเชื่อว่า ปู่บัฟฟ์ยังคงมีเงินสดเหลืออยู่พอสมควร

เป็นไงล่ะครับ หายหน้าหายตาไปพักใหญ่ คุณปู่ยังฟอร์มไม่ตกเลยแม้แต่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ใจ” ที่ยัง “มั่น” และ “แน่” เหมือนเดิม เห็นแบบนี้ ผมคงพูดได้แค่ประโยคเดียว …

“ปู่คร้าบบบบ เทไฮนซ์ให้หน่อยยยย”

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : http://www.economist.com/blogs/schumpeter/2013/02/warren-buffett-swallows-heinz , Businessinsider.com

2 thoughts on “ปู่คร้าบ เท “ไฮนซ์” ให้หน่อย

  1. ซื้อแล้วทำไมถึงต้องเอาออกจากตลาดล่ะคับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s