หากฟองสบู่คริปโตแตกจะกระทบถึงตลาดหุ้นหรือไม่?

bitcoin-2008262__340

โดย ชัชวนันท์ สันธิเดช

วันก่อนมีแฟนเพจท่านหนึ่งถามว่า หากฟองสบู่คริปโตแตก จะส่งผลกระทบกลายเป็นวิกฤตตลาดหุ้นหรือไม่ ผมก็ตอบไปว่าไม่เกี่ยวกัน

แต่พอมาทบทวนดู ก็เริ่มรู้สึกว่ามีความเป็นไปได้อยู่พอสมควร และพอลองค้นๆ ข่าวในเว็บไซต์ธุรกิจ ก็พบว่ามีบางคนเหมือนกันที่มองเช่นนี้

ตัวอย่างเช่น คริสโตเฟอร์ ฮาร์วีย์ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์หลักทรัพย์ของเวลส์ ฟาร์โก้ ธนาคารยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ซึ่งเบิร์คเชียร์ แฮธาเวย์ ถือหุ้นอยู่มองว่า ตอนนี้เกิดฟองสบู่เกิดขึ้นในตลาดคริปโต และหากมันแตกขึ้นมา ก็จะ “กระทบชิ่ง” ไปยังตลาดหุ้นแน่ๆ เพียงแต่เรายังไม่รู้ว่า มันจะรุนแรงและส่งผลในวงกว้างขนาดไหน

แถมยังบอกด้วยว่า “ผมคิดว่าคนยังไม่พร้อมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นหรอก!!”

อย่างไรก็ตาม ฮาร์วีย์ชี้ว่า การเทขายในช่วงสั้นๆ ดังที่เกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร-พุธ ที่ผ่านมา ที่ราคาบิทคอยน์ร่วงลงไปกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับคริปโตทั้งตลาดซึ่งมูลค่าหายวับไปถึง 200,000 ล้านเหรียญ (6.6 ล้านล้านบาท) ในเวลาเพียงสองวันนั้น ยังไม่รุนแรงพอที่จะกระทบถึงตลาดหลักทรัพย์ หากแต่ต้องเป็นการร่วงลงอย่างต่อเนื่องและยาวนานหลายสัปดาห์ จึงจะ “ชิ่ง” มาถึงหุ้น

ผู้บริหารแบงก์ใหญ่คนนี้ เป็นคนแรกที่ออกมา “เชื่อมโยง” ความเกี่ยวข้องกันระหว่างการแตกของฟองสบู่คริปโตกับตลาดหุ้น ด้วยเหตุผลที่สรุปได้ว่า ในเวลาที่ตลาดคริปโต “โต” ขึ้นนั้น มันได้กระจายการมองโลกในแง่ดีออกไปยังส่วนอื่นๆ ของตลาด ซึ่งก็รวมถึงตลาดหลักทรัพย์

ดังนั้น เมื่อการเก็งกำไรในตลาดคริปโตยุติลง ผลกระทบก็ย่อมจะกระจายออกไปในวงกว้าง อันเป็นผลมาจากการมองโลกในแง่บวกที่หมดไป โดยเขายังเสริมอีกว่า หุ้น “เทคโนโลยี” จะโดนก่อนเพื่อน ตามมาด้วยหุ้น “สถาบันการเงิน”

ในส่วนของไทยเรา เมื่อวานนี้ ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตผู้อำนวยการใหญ่ WTO ก็เพิ่งออกมาพูดในลักษณะเดียวกันว่า ฟองสบู่ “คริปโตเคอร์เรนซี่ “และอีคอมเมิร์ซ ถือเป็นหนึ่งในความเสี่ยงที่อาจทำให้ประเทศไทยเกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไปในช่วงระยะเวลาสิบปีข้างหน้า


 

ข้อมูลประกอบ :  CNBC , PostToday

บทความประกอบ บิทคอยน์คืออะไร คลิกที่นี่

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s