CPALL

บริษัท ซีพีออลล์ จำกัด (มหาชน) หรือ CPALL เป็นบริษัทในเครือซีพี ธุรกิจหลักของบริษัทคือ ร้านสะดวกซื้อ 7-eleven ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของคนไทยทั้งประเทศ และมีธุรกิจย่อยอยู่ในเครือหลายธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนช่วยส่งเสริมธุรกิจหลัก เช่น บริการรับชำระค่าบริการ (บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด) ธุรกิจผลิตและจำหน่ายอาหารพร้อมรับประทาน เช่น ขนมจีบ ซาลาเปา ข้าวกล่อง ฯลฯ ซึ่งวางขายอยู่ในเซเว่น (บริษัท ซี.พี. ค้าปลีกและการตลาด จำกัด) และอื่นๆ อีกหลายบริษัท

ความแข็งแกร่ง

ซีพีออลล์ มีแบรนด์ร้านสะดวกซื้อที่ได้รับความนิยมสูงมาก คือ “7-eleven” ครองส่วนแบ่งตลาดมินิมาร์ทในเมืองไทยกว่า 50% สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก ด้วยการขยายสาขาอย่างรวดเร็วและเครือข่ายที่แข็งแกร่งอย่างยิ่ง ทำให้คู่แข่งในประเทศยากจะไล่ตามได้ทัน ทั้งยังเป็นธุรกิจค้าปลีกที่มีกระแสเงินสดดีมาก แม้อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์จะค่อนข้างสูง แต่นั่นกลับแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการจัดการเงินสด นอกจากนี้ บริษัทฯยังสามารถควบคุมต้นทุนได้ดีอย่างยิ่ง โดยภาพรวมแล้ว ความแข็งแกร่งของซีพีออลล์จึงอยู่ในขั้น “ดีมาก”

ค่าทดสอบ 81 เต็ม 100

การเติบโต

ซีพีออลล์ ตั้งเป้าว่าจะขยายให้ครบ 7,000 สาขาภายในปี 2013 หลังจากที่จำนวนสาขาเพิ่มขึ้นมาตลอด สำหรับยอดขายและกำไรของบริษัทถือว่ายอดเยี่ยม เพราะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องทุกปี ไม่ว่าเศรษฐกิจโลกและสถานการณ์ในประเทศจะผันผวนอย่างไร (ทั้งนี้ ตั้งแต่ขายห้างโลตัสในประเทศจีนที่ประสบผลขาดทุนสูงทิ้งในปี 2008) ส่วนต่างกำไรของบริษัทก็อยู่ในระดับที่ดีอย่างยิ่ง และมีการจ่ายปันผลอย่างสม่ำเสมอไม่เคยขาดตกบกพร่อง ในแง่ของการเติบโตของซีพีออลล์ จึงแทบหาที่ติไม่เจอจริงๆ

ค่าทดสอบ 100 เต็ม 100

ผู้บริหาร

CEO ของบริษัทคือคุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ มีชื่อเสียงว่าเป็นผู้บริหารมือฉมังอันดับต้นๆ ของเมืองไทย แม้ปัจจุบันคุณก่อศักดิ์จะลดบทบาทในการบริหารงานลงไป แต่ก็มีคุณปิยะวัฒน์ ฐิตะสัทธาวรกุล MD และคณะที่บริหารงานเต็มเวลา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเป็นบริษัทในเครือซีพี ซึ่งมีธุรกิจในเครือมากมาย ทำให้เรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อนมีโอกาสเกิดขึ้นได้

ค่าทดสอบ 90 เต็ม 100

รวมค่าทดสอบศักยภาพของ CPALL

57.2 เต็ม 100

[Disclaimer: บทความนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้จัดทำ ไม่ใช่การแนะนำให้ซื้อหรือไม่ซื้อหลักทรัพย์ใดๆ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ผู้จัดทำไม่รับรองความถูกต้องครบถ้วนของข้อมูลดังกล่าว และจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการนำข้อมูลหรือความเห็นนี้ไปใช้ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม]

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s