HMPRO

HMPRO

บริษัท โฮมโปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO เป็นโมเดิร์นเทรดขนาดใหญ่ ขายอุปกรณ์เกี่ยวกับบ้านแบบครบวงจร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2538 เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อปี 2544

ความแข็งแกร่ง

โฮมโปรเน้นสินค้าประเภท Home Improvement ซึ่งมีความเฉพาะทางและช่วยลดแรงปะทะกับผู้เล่นในธุรกิจเกี่ยวกับบ้านอีกหลายราย การที่โฮมโปรขยายสาขาไปมากแล้ว ทำให้คู่แข่งทั้งหน้าเก่า-ใหม่ ไล่ตามได้ยาก บริษัทสามารถบริหารกระแสเงินสดและสินค้าคงเหลือได้ดี ทั้งยังมีส่วนต่างกำไรสูงถึงราว 25% ซึ่งถือว่าดีเยี่ยมเมื่อเทียบกับโมเดิร์นเทรดทั่วไป นอกจากนี้ การที่โฮมโปรขายของให้กับ End-user ไม่ใช่โครงการบ้านจัดสรรหรือผู้รับเหมา จะช่วยลดผลกระทบในช่วงขาลงของธุรกิจอสังหาฯ หรือเมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำได้

ค่าทดสอบ 90 เต็ม 100

การเติบโต

โฮมโปรขยายสาขาอย่างต่อเนื่องมาตลอด โดยภายในปี 2554 จะมีสาขารวมราว 45 สาขา ในส่วนของยอดขายและกำไรก็สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ROE ของบริษัทล่าสุดอยู่ในระดับ 28 – 29% ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก แม้จะครองส่วนแบ่งตลาดในสัดส่วนที่สูงอยู่แล้ว แต่ฝ่ายบริหารก็ยังมุ่งมั่นที่จะสร้างความเติบโตอยู่เสมอ ข้อเสียคือโฮมโปรมักจ่ายปันผลเป็นหุ้น ทั้งที่เป็นธุรกิจค้าปลีกซึ่งมีกระแสเงินสดดี จึงน่าสังเกตว่าการจ่ายหุ้นปันผลดังกล่าวเป็นการหลีกเลี่ยงการจ่ายเงินสดออกจากตัวบริษัทหรือไม่ นอกจากนี้การจ่ายปันผลเป็นหุ้นยังทำให้เกิดแรงกดดันต่อราคาหุ้นและกำไรต่อหุ้นในอนาคตอีกด้วย

ค่าทดสอบ 90 เต็ม 100

ผู้บริหาร

โฮมโปรเป็นการขยายไลน์ธุรกิจของกลุ่มแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ซึ่งผู้บริหารมีทั้งความสามารถและประสบการณ์ในอุตสาหกรรมนี้มาอย่างยาวนาน บริษัทให้ความสำคัญกับนโยบายด้านความเสี่ยงอย่างเป็นรูปธรรมและมีการจัดประชุมเพื่อติดตามผลการดำเนินงานและปัจจัยเสี่ยงทุกๆ 2 สัปดาห์ อีกทั้งชื่อของประธานกรรมการบริษัทฯ คือคุณอนันต์ อัศวโภคิน การันตีได้ทั้งในแง่ศักยภาพของผู้บริหารและความโปร่งใส

ค่าทดสอบ 90 เต็ม 100

 

รวมค่าทดสอบศักยภาพของ HMPRO

39.9 เต็ม 100

[Disclaimer: บทความนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผู้จัดทำ ไม่ใช่การแนะนำให้ซื้อหรือไม่ซื้อหลักทรัพย์ใดๆ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม ผู้จัดทำไม่รับรองความถูกต้องครบถ้วนของข้อมูลดังกล่าว และจะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นจากการนำข้อมูลหรือความเห็นนี้ไปใช้ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม]

2 thoughts on “HMPRO

 1. เรื่องแปลกคือ ของแพงแล้วมันยังแพงได้อีก
  แต่หวังหลายๆเด้งคงจะไม่ แต่15-20% ทบต้นไปอีกสัก 5ปี ไม่แน่คับ

  hmpro อยากให้ดู cash cycle คับ จะเห็นว่าติดลบเกือบเท่าเทพ cpall เลย
  เรียกว่า เป็น หนึ่งใน role model ไปแล้ว ทีนี้ลองกลับไปดู gl0bal จะเห็นว่า เงินสดน้ ย
  cash cycle ยังเปนบวกอีกเยอะ แต่……
  ตลาดให้ pe เท่าๆกัน??????????
  บ้าไปแล้ว เอาบ.ที่ไม่รู้จะต้องเพิ่มทุนไหม และบริหารจัดการไม่ค่อยดี ไปขายแพงเท่า role model

  • ถ้าได้ 15-20% ไปอีก 5 ปี จากราคานี้นี่ สุดยอดเลยนะครับ

   เท่าที่ดูราคา HMPRO เริ่มช้าลงแล้ว แต่ CPALL ยังไปเรื่อยๆ นะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s