“วันนี้ที่รอคอย” นักลงทุนยื่นภาษี ไม่ต้องกรอกปันผลให้วุ่นอีกแล้ว

taxmadeeasy

ชนิดา พัธโนทัย

ทุกๆ ต้นปี คนไทยทุกคนที่รายได้ถึงเกณฑ์ ย่อมมีหน้าที่ต้องยื่นแบบเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และสำหรับพวกเราซึ่งเป็น “นักลงทุนหุ้น” นั้น มีเงินได้ประเภทหนึ่งซึ่งได้รับกันอยู่ทุกปี นั่นคือ รายได้จาก “เงินปันผล”

รายได้จากเงินปันผล เป็นรายได้ตามมาตรา 40(4) (ข) โดยในการยื่นแบบเพื่อเสียภาษี นักลงทุนอย่างเราๆ ก็ควรจะ “ขอเครดิตภาษีเงินปันผล” ด้วย (แม้บางคนจะไม่ทำ เพราะทำไม่เป็นหรือไม่เคยสนใจ ทำให้เสียโอกาสในการได้เงินภาษีคืน)

อย่างไรก็ตาม คนที่เคยยื่นภาษีผ่านอินเตอร์เน็ตคงทราบดีว่า การขอเครดิตภาษีเงินปันผลนั้น ต้อง  Key ข้อมูลเข้าไปเยอะขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็น ชื่อหุ้น เลขผู้เสียภาษีของบริษัทที่จ่ายปันผลให้เรา ทั้งยังต้องดูด้วยว่าเงินปันผลที่ได้รับนั้นเสียภาษีในอัตราร้อยละเท่าไร มีทั้งอัตราร้อยละ 30, 23, 20 หรือได้รับ “ยกเว้นภาษี” หรืออาจ “ไม่ได้รับเครดิตภาษี” เลยก็ได้

หลายคนคงมีประสบการณ์คล้ายๆ กัน คือกว่าจะ Key เสร็จหนึ่งบริษัทก็ปาเข้าไปเป็นนาที ยิ่งถ้าใครมีหุ้นอยู่หลายสิบตัว ก็ต้อง Key กันตาลายเลยทีเดียว ไหนจะต้องตรวจทานความถูกต้องอีกรอบหนึ่ง บางครั้งยัง Key ไม่ทันเสร็จก็โดนเด้งออกจากระบบ เพราะอยู่ในระบบนานเกินไป

เคยคิดในใจเหมือนกันว่า ทำไมไม่มีระบบอะไรที่เชื่อมข้อมูลเหล่านี้เข้าด้วยกัน จะได้ไม่ต้องมานั่ง Key ให้ยุ่งยาก

และแล้วในปีนี้ สิ่งที่เคยฝันไว้ก็ได้กลายเป็นความจริง เพราะระบบของ TSD ได้ Link ข้อมูลการจ่ายเงินปันผลทั้งหมดของผู้มีเงินได้แต่ละคนเข้ากับระบบการยื่นภาษีออนไลน์ของกรมสรรพากร โดยผู้ยื่นภาษีที่มีรายได้จากเงินปันผลแทบไม่ต้อง Key อะไรอีกต่อไปแล้ว

โดยส่วนตัว ได้ทดลองยื่นภาษีของตัวเองโดยใช้ข้อมูลออนไลน์จาก TSD แล้ว บอกได้เลยว่าสะดวกและรวดเร็วมาก อยากให้ทุกท่านลองทำกันดูนะคะ ขั้นตอนก็ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย ดังนี้ค่ะ

  1.  ให้ท่านเข้าไปในเว็บไซต์ของกรมสรรพากร ในส่วนของการยื่นภาษีทางอินเตอร์เน็ตสำหรับบุคคลธรรมดา หรือเข้าตรงเลยตามลิงค์นี้ https://epit.rd.go.th/publish/index.php
  2. ดูที่กรอบสี่เหลี่ยมด้านซ้ายของจอ ในหัวข้อ “ภงด 90/91 ยื่นด้วยตนเอง” ให้มองลงไปด้านล่าง จะพบบรรทัดที่เขียนว่า “ขั้นตอนการ upload ข้อมูลจ่ายเงินปันผล” คลิกที่บรรทัดดังกล่าว จะมีไฟล์ PowerPoint เด้งขึ้นมา ให้เซฟไฟล์นี้ไว้ โดยไฟล์นี้จะเป็นคำแนะนำวิธีการใช้เว็บไซต์ของ TSDIVP_RD_Download_Internet2014_Page_01
  3. ให้เข้าไปในเว็บไซต์ของ TSD ตามลิงค์นี้ http://portal.tsd.co.th/th/index.html เพื่อสมัครสมาชิก Investor Portal เพื่อให้ได้ Username และ Password ใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ สมัครวันนี้ พรุ่งนี้ก็ได้รับแล้ว
  4. เมื่อได้รับ Username และ Password แล้ว ให้ท่านกลับเข้าไปในเว็บไซต์ของ TSD อีกครั้ง จากนั้นให้ Login เข้าไปในระบบ แล้วทำตามคำแนะนำในไฟล์ PowerPoint ที่ดาวน์โหลดเก็บไว้แล้ว (ทำตามไปเรื่อยๆ รับรองว่าไม่ยากเลย เดี๋ยวก็เสร็จค่ะ ลองดูภาพประกอบด้านล่างนะคะ)IVP_RD_Download_Internet2014_Page_03IVP_RD_Download_Internet2014_Page_09IVP_RD_Download_Internet2014_Page_10IVP_RD_Download_Internet2014_Page_11
  5. เมื่อทำตามคำแนะนำทุกขั้นตอนแล้ว ท่านจะได้ข้อมูลเงินปันผลของตัวเองในปีนั้นๆ ให้ดาวน์โหลดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ได้เลย
  6. เมื่อท่านพร้อมจะยื่นภาษี ก็ให้เข้าไปในเว็บไซต์กรมสรรพากรตามปกติเหมือนที่เคยทำทุกครั้ง พอเข้าระบบแล้วค่อย Upload ไฟล์ข้อมูลเงินปันผลที่เซฟเก็บเอาไว้ แค่นี้ก็เอาไปใช้ได้แล้วค่ะ

นอกจากจะง่ายเพราะไม่ต้อง Key ข้อมูลแล้ว ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่น่าจะได้รับก็คือ เจ้าหน้าที่สรรพากรย่อมไม่มีความจำเป็นต้องเรียกขอเอกสารเพิ่มเติม เนื่องจากข้อมูลที่ยื่นไปเป็นข้อมูลจาก TSD อันเป็นหน่วยงานกลางที่เชื่อถือได้อยู่แล้ว

ซึ่งคงจะทำให้หลายคนไม่ต้องสแกนเอกสาร ไม่ต้องปริ๊นท์ ไม่ต้องส่งเอกสารทางไปรษณีย์ ไม่ต้องไปที่สรรพากรอีกต่อไป น่าจะช่วยตัดปัญหาได้มากเลยทีเดียว

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านอาจยังไม่รู้สึกถึงความง่าย ก็ขอให้ลองทำดูด้วยตนเองนะคะ แล้วจะรู้ว่ามันสะดวกขนาดไหน

อ้อ.. ก่อนจบ ขอออกตัวว่าผู้เขียนบทความนี้ไม่ใช่คนของ TSD และไม่ได้รับค่าตอบแทนใดๆ ที่เขียนเรื่องนี้ก็เพราะเห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์ จึงอยากช่วยบอกต่อให้ ขอขอบคุณหน่วยงานรวมทั้งบุคลากรที่เกี่ยวข้องที่ได้ทำให้งานของนักลงทุนหุ้นผู้เสียภาษีทุกคนง่ายลงค่ะ

——————-

1 thought on ““วันนี้ที่รอคอย” นักลงทุนยื่นภาษี ไม่ต้องกรอกปันผลให้วุ่นอีกแล้ว

  1. สองปีหลังนี่ไม่แจ้งเครดิตภาษีแล้วครับ ใช้ภงด.91 ไปเลย เดี๋ยวนี้อัตราภาษีที่บริษัทจดทะเบียนจ่ายถูกลงมาก คนที่มีรายได้ประจำทางอื่นที่เสียอัตราภาษีสูงบางทีแจ้งแล้วไม่คุ้มนะครับ แทนที่จะได้คืน ต้องจ่ายเพิ่มอีกต่างหาก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s